วิธีใช้ออนไลน์ของ ESET

ค้นหา ภาษาไทย
เลือกหัวข้อ

แอปพลิเคชั่นที่อาจไม่พึงประสงค์

เกรย์แวร์หรือแอปพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์ (PUA) เป็นซอฟต์แวร์ประเภทกว้างๆ ที่ไม่ได้มีเจตนาที่เป็นอันตรายอย่างชัดแจ้งเมื่อเทียบกับมัลแวร์ประเภทอื่น เช่น ไวรัสหรือม้าโทรจัน แต่อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์นี้อาจติดตั้งซอฟต์แวร์อื่นที่ไม่ต้องการเพิ่มเติม เปลี่ยนลักษณะการทำงานของอุปกรณ์ดิจิทัล หรือดำเนินการกิจกรรมที่ผู้ใช้ไม่อนุญาตหรือไม่คาดหมาย

ประเภทซอฟต์แวร์ที่อาจถูกพิจารณาว่าเป็นเกรย์แวร์ประกอบด้วย: ซอฟต์แวร์ที่แสดงโฆษณา ซอฟต์แวร์การดาวน์โหลด แถบเครื่องมือเบราว์เซอร์ต่างๆ ซอฟต์แวร์ที่มีการทำงานที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด บันเดิลแวร์ แทร็คแวร์ พร็อกซีแวร์ (แอพพลิเคชันการแชร์อินเทอร์เน็ต) เครื่องมือขุดคริปโต เครื่องมือกำจัดรีจิสตรี (ระบบปฏิบัติการของ Windows เท่านั้น) หรือซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่คาบเกี่ยว หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้อย่างผิดกฎหมายหรือมีแนวทางธุรกิจที่ผิดจริยธรรมเป็นอย่างน้อย (แม้จะดูเหมือนว่าถูกต้อง) และผู้ใช้ปลายทางที่ตระหนักถึงสิ่งที่ซอฟต์แวร์สามารถทำได้หากอนุญาตให้ติดตั้งอาจมองว่าไม่พึงประสงค์

แอพพลิเคชันที่อาจไม่ปลอดภัย คือแอพพลิเคชันที่อาจอยู่ในซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมาย (อาจเป็นเชิงพาณิชย์) แต่ได้ถูกใช้ในทางที่ผิดโดยผู้บุกรุก การตรวจหาแอพพลิเคชันประเภทนี้สามารถเปิดใช้หรือปิดได้โดยผู้ใช้ซอฟต์แวร์ ESET

มีสถานการณ์บางอย่างที่ผู้ใช้อาจรู้สึกว่า ประโยชน์ที่ได้จากแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์มีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยง ด้วยเหตุผลนี้ ESET จึงกำหนดให้แอพพลิเคชันดังกล่าวอยู่ในประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าเมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น ม้าโทรจันหรือเวิร์ม

คำเตือน - การพบแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์

การตั้งค่า

ชุดซอฟต์แวร์

เครื่องมือกำจัดรีจิสตรี

เนื้อหาที่อาจไม่พึงประสงค์


example

คำแนะนำพร้อมภาพประกอบ

หากต้องการสแกนและลบแอพพลิเคชั่นที่อาจไม่พึงประสงค์ (PUA) ในผลิตภัณฑ์ ESET Windows สำหรับใช้ภายในบ้าน โปรดดู บทความฐานความรู้ของ ESET ของเรา

คำเตือน - การพบแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์

เมื่อตรวจพบแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์ คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะดำเนินการใด:

1.กำจัด/ตัดการเชื่อมต่อ: ตัวเลือกนี้จะยุติการดำเนินการและป้องกัน PUA เข้าสู่ระบบของคุณ
คุณจะเห็น ตัดการเชื่อมต่อตัวเลือกสำหรับการแจ้งเตือน PUA ระหว่างการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์และล้าง ตัวเลือกการแจ้งเตือนบนดิสก์

2.เพิกเฉย: ตัวเลือกนี้จะอนุญาตให้ PUA เข้าสู่ระบบของคุณ

3.ยกเว้นจากการตรวจหา: เพื่อให้ตรวจหาไฟล์ที่อยู่บนคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานในอนาคตโดยไม่การรบกวน ตัวเลือกขั้นสูงแล้วเลือกช่องกาเครื่องหมายที่อยู่ถัดจากยกเว้นจากการตรวจหา แล้วคลิกละเว้น

4.ยกเว้นฐานข้อมูลจากการตรวจหา: เพื่อให้ไฟล์ทั้งหมดระบุชื่อของการตรวจหา (ฐานข้อมูล) เพื่อทำงานบนคอมพิวเตอร์ของคุณโดยไม่มีการรบกวน (จากไฟล์หรือเว็บดาวน์โหลดที่มีอยู่) แล้วคลิก ตัวเลือกขั้นสูง แล้วเลือกกล่องกาเครื่องหมายถัดจาก ยกเว้นฐานข้อมูลจากการตรวจหา แล้วคลิก ละเว้น หากหน้าต่างการตรวจหาพร้อมชื่อที่ระบุการตรวจหาแสดงทันทีหลังจากนั้น ให้คลิก ละเว้น เพื่อปิด (หน้าต่างเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการตรวจหาที่เกิดขึ้นก่อนที่คุณจะยกเว้นฐานข้อมูลจากการตรวจหา)

PUA_INTERACTIVE

การตั้งค่า

ขณะที่ติดตั้งผลิตภัณฑ์ ESET คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเปิดใ้ช้งานการตรวจหาแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์ เช่นที่แสดงด้านล่างนี้:

INSTALLATION_DETECTION

 


warning

คำเตือน

แอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์อาจติดตั้งแอดแวร์ แถบเครื่องมือ หรือมีคุณลักษณะโปรแกรมอื่นที่ไม่เป็นที่ต้องการและไม่ปลอดภัย

แก้ไขการตั้งค่าเหล่านี้ได้จากการตั้งค่าโปรแกรมของคุณได้ตลอดเวลา หากต้องการเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานการตรวจหาแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์ ไม่ปลอดภัยหรือน่าสงสัย ให้ทำตามคำแนะนำเหล่านี้:

1.เปิดผลิตภัณฑ์ ESET ของคุณ

2.กดแป้น F5 เพื่อเข้าถึง การตั้งค่าขั้นสูง

3.คลิก กลไกการตรวจหา (ในเวอร์ชันก่อนหน้าที่รู้จักกันว่า ป้องกันไวรัส หรือ คอมพิวเตอร์) และเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานตัวเลือก เปิดใช้งานการตรวจหาแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์, เปิดใช้งานการตรวจหาแอพพลิเคชันที่อาจไม่ปลอดภัย และ เปิดใช้งานการตรวจหาแอพพลิเคชันที่อาจน่าสงสัย ตามค่าตั้งค่าของคุณ ให้ยืนยันโดยการคลิก ตกลง
 

CONFIG_ANTIVIRUS

 


example

คำแนะนำพร้อมภาพประกอบ

สำหรับคำแนะนำแบบละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีตั้งค่าผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจหาหรือละเว้น PUA โปรดไปที่บทความฐานความรู้ของ ESET

ESET NOD32 Antivirus / ESET Internet Security / ESET Smart Security Premium

ESET Cyber Security for macOS / ESET Cyber Security Pro สำหรับ macOS

ESET Endpoint Security / ESET Endpoint Antivirus for Windows

ESET Mobile Security สำหรับ Android

ชุดซอฟต์แวร์

ชุดซอฟต์แวร์คือการแก้ไขแอพพลิเคชันในแบบพิเศษที่นำมาใช้โดยเว็บไซต์การโฮสติ้งไฟล์บางเว็บไซต์ เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือของบุคคลที่สามที่ติดตั้งโปรแกรมที่คุณต้องการดาวน์โหลดแต่เพิ่มซอฟต์แวร์อื่นด้วย เช่น แถบเครื่องมือหรือ แอดแวร์ ซอฟต์แวร์เพิ่มเติมยังอาจเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าหน้าเริ่มต้นและการค้นหาของเว็บเบราว์เซอร์ของคุณอีกด้วย นอกจากนั้น เว็บไซต์การโฮสติ้งไฟล์มักไม่แจ้งผู้ขายซอฟต์แวร์หรือผู้รับการดาวน์โหลดว่ามีการแก้ไข และมักซ่อนตัวเลือกสำหรับยกเลิก ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ESET จึงจัดประเภทชุดซอฟต์แวร์นี้ว่าเป็นแอพพลิเคชันที่อาจไม่พึงประสงค์ชนิดหนึ่งเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้ยอมรับหรือไม่ยอมรับดาวน์โหลด

เครื่องมือกำจัดรีจิสตรี

เครื่องมือกำจัดรีจิสตรีคือโปรแกรมที่อาจแนะนำว่าฐานข้อมูลรีจิสตรีของ Windows อาจต้องการการบำรุงรักษาหรือการกำจัดตามปกติ การใช้เครื่องมือกำจัดรีจิสตรีอาจทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของคุณมีความเสี่ยง นอกจากนี้ เครื่องมือกำจัดรีจิสตรีบางรายการอาจสร้างการอ้างที่ไม่เข้าเกณฑ์ ตรวจสอบไม่ได้ หรือไม่รองรับเกี่ยวกับประโยชน์และ/หรือสร้างรายงานที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์โดยอ้างอิงจากผลลัพธ์ของ "การสแกนแบบอิสระ" การอ้างและรายงานที่ทำให้เข้าใจผิดนี้จะชักจูงให้คุณซื้อเวอร์ชันแบบเต็มหรือสมัครสมาชิก โดยมักจะไม่ให้คุณประเมินเครื่องมือกำจัดรีจิสตรีก่อนชำระเงิน ดังนั้น ESET จึงจัดให้โปรแกรมประเภทนี้เป็น PUA และมอบตัวเลือกในการอนุญาตหรือปิดกั้นโปรแกรมเหล่านี้ให้กับคุณ

เนื้อหาที่อาจไม่พึงประสงค์

หากการตรวจหา PUA เปิดใช้งานอยู่ในผลิตภัณฑ์ ESET ของคุณ เว็บไซต์ที่เป็นที่รู้จักในการโปรโมต PUA หรือเป็นที่รู้จักในการทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดเพื่อดำเนินการที่อาจสร้างผลกระทบด้านลบต่อระบบหรือประสบการณ์เรียกดูจะถูกปิดกั้นเป็นเนื้อหาที่อาจไม่พึงประสงค์ หากคุณได้รับการแจ้งเตือนว่าเว็บไซต์ที่คุณพยายามเข้าดูอยู่ในประเภทเนื้อหาที่อาจไม่พึงประสงค์ คุณสามารถคลิก ย้อนกลับ เพื่อออกจากหน้าเว็บที่ปิดกั้นหรือคลิก ไม่สนใจและดำเนินการต่อ เพื่ออนุญาตให้ไซต์โหลด

PUA_WEB

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ได้ใน บทความฐานความรู้ ESET นี้