วิธีใช้ออนไลน์ของ ESET

ค้นหา ภาษาไทย
เลือกหัวข้อ

แอดแวร์

แอดแวร์หมายถึงซอฟต์แวร์ที่มีโฆษณาสนับสนุน โปรแกรมที่แสดงเนื้อหาโฆษณาถือเป็นประเภทนี้ด้วยเช่นกัน แอพพลิเคชันแอดแวร์มักจะเปิดหน้าต่างป๊อปอัปใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีโฆษณาในเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต หรือเปลี่ยนหน้าเริ่มต้นของเบราว์เซอร์ แอดแวร์มักจะมาพร้อมกับโปรแกรมฟรีแวร์ ซึ่งทำให้ผู้สร้างโปรแกรมมีรายได้เพื่อนำไปชดเชยต้นทุนการพัฒนาแอพพลิเคชัน (ที่มีประโยชน์โดยทั่วไป)

ลำพังตัวแอดแวร์เองนั้นไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งผู้ใช้อาจรำคาญโฆษณาเพียงเท่านั้น แต่อันตรายจะอยู่ตรงที่แอดแวร์นั้นสามารถทำหน้าที่ติดตามข้อมูล (เช่นเดียวกับที่สปายแวร์สามารถกระทำได้)

หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ฟรีแวร์ โปรดให้ความสำคัญกับโปรแกรมการติดตั้งเป็นพิเศษ โปรแกรมติดตั้งจะแจ้งคุณเมื่อมีการติดตั้งโปรแกรมแอดแวร์เพิ่มเติม โดยส่วนมากคุณมีสิทธิ์ที่จะยกเลิก และติดตั้งโปรแกรมโดยที่ไม่มีแอดแวร์

บางโปรแกรมจะไม่ติดตั้งโดยที่ไม่มีแอดแวร์ หรือฟังก์ชันอาจถูกจำกัด ซึ่งหมายความว่า แอดแวร์อาจเข้าถึงระบบในลักษณะที่ "ถูกกฎหมาย" เนื่องจากผู้ใช้ได้ยินยอมแล้ว ในกรณีนี้ควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า หากมีการตรวจพบไฟล์ที่เป็นแอดแวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ขอแนะนำให้ลบไฟล์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นไปได้มากว่าไฟล์นั้นอาจมีรหัสที่เป็นอันตราย