วิธีใช้ออนไลน์ของ ESET

ค้นหา ภาษาไทย
เลือกหัวข้อ

การป้องกัน

เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้อินเทอร์เน็ต โปรดพึงระลึกไว้ว่าไม่มีระบบป้องกันไวรัสใดที่สามารถกำจัดความเสี่ยงจาก การตรวจหา และ การโจมตีระยะไกล ได้ทั้งหมด หากต้องการเพิ่มการป้องกันและความสะดวกสูงสุด คุณต้องใช้โซลูชันป้องกันไวรัสอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามกฎที่มีประโยชน์ต่างๆ:

อัพเดทเป็นประจำ

ตามสถิติจาก ESET LiveGrid® การแฝงตัวแบบใหม่และไม่ซ้ำกันหลายพันแบบจะถูกสร้างขึ้นทุกวันเพื่อให้สามารถผ่านการวัดความปลอดภัยที่มีอยู่และสร้างผลกำไรให้กับผู้เขียนได้ โดยสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับผู้ใช้อื่น ผู้เชี่ยวชาญของ ESET Virus Lab วิเคราะห์การคุกคามเหล่านี้ทุกวัน และจัดเตรียมและเผยแพร่การอัพเดทเพื่อปรับปรุงระดับการป้องกันสำหรับผู้ใช้ของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าการอัพเดทเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงสุด ต้องมีการกำหนดค่าการอัพเดทอย่างถูกต้องในระบบของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีกำหนดค่าการอัพเดท โปรดดูในบท การตั้งค่าการอัพเดท

ดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขด้านความปลอดภัย

ผู้เขียนซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายมักใช้จุดอ่อนของระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการแพร่โค้ดที่เป็นอันตราย เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว บริษัทซอฟต์แวร์จึงต้องติดตามจุดอ่อนต่างๆ อย่างใกล้ชิดในแอพพลิเคชันของตน เพื่อแสดงและเผยแพร่การอัพเดทการรักษาความปลอดภัยที่จะกำจัดการคุกคามที่อาจเกิดขึ้นเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องดาวน์โหลดการอัพเดทการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้เมื่อมีการเผยแพร่ Microsoft Windows และเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Microsoft Edge คือตัวอย่างของสองโปรแกรมที่มีการเผยแพร่การอัพเดทการรักษาความปลอดภัยตามกำหนดการเป็นประจำ

การสำรองข้อมูลสำคัญ

ผู้เขียนมัลแวร์จะไม่สนใจความต้องการของผู้ใช้ และการทำงานของโปรแกรมที่เป็นอันตรายมักจะนำไปสู่การทำงานไม่ถูกต้องทั้งหมดของระบบปฏิบัติการและการสูญหายของข้อมูลสำคัญ ดังนั้นจึงต้องสำรองข้อมูลของคุณไว้ในแหล่งที่มาภายนอกอยู่เสมอ เช่น ดีวีดีหรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก ซึ่งจะทำให้กู้คืนข้อมูลของคุณได้ง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้นในกรณีที่ระบบล้มเหลว

สแกนคอมพิวเตอร์เพื่อหาไวรัสเป็นประจำ

การตรวจหาไวรัส เวิร์ม โทรจัน และรูทคิทที่รู้จักและไม่รู้จักได้มากขึ้นจะมีการจัดการโดยโมดูลการป้องกันระบบไฟล์แบบเรียลไทม์ ซึ่งหมายความว่าทุกครั้งที่คุณเข้าถึงหรือเปิดไฟล์ ระบบจะสแกนเพื่อหากิจกรรมของมัลแวร์ เราขอแนะนำให้คุณเรียกใช้การสแกนคอมพิวเตอร์แบบเต็มรูปแบบอย่างน้อยเดือนละครั้ง เนื่องจากฐานข้อมูลมัลแวร์อาจหลากหลายและกลไกตรวจหาจะอัพเดทตัวเองทุกวัน

ปฏิบัติตามกฎการรักษาความปลอดภัยพื้นฐาน

กฎที่มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือควรระมัดระวังอยู่เสมอ ในปัจจุบัน การบุกรุกจำนวนมากต้องการการดำเนินการของผู้ใช้เพื่อให้ระบบทำงานและกระจายการบุกรุก หากคุณระมัดระวังเมื่อเปิดไฟล์ใหม่ คุณจะสามารถประหยัดเวลาและความพยายามที่จะต้องใช้ในการกำจัดการบุกรุกได้เป็นอย่างมาก คำแนะนำที่มีประโยชน์มีดังนี้:

  • อย่าเข้าชมเว็บไซต์ที่น่าสงสัยที่มีโฆษณาป็อปอัพและแบบแฟลชจำนวนมาก
  • ระมัดระวังเมื่อติดตั้งโปรแกรมฟรีแวร์ ชุดเข้ารหัส/ถอดรหัส เป็นต้น โปรดใช้โปรแกรมที่ปลอดภัยและเข้าสู่เว็บไซต์ทางอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยเท่านั้น
  • ระมัดระวังเมื่อเปิดสิ่งที่แนบมาของอีเมล โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อความที่ส่งให้ผู้รับจำนวนมากและข้อความจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก
  • อย่าใช้บัญชีผู้ดูแลระบบสำหรับการทำงานประจำวันในคอมพิวเตอร์ของคุณ